Top 9+ cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản và hữu ích

Đóng góp bởi: Nguyễn Văn Hoàng 855 lượt xem Đăng ngày 3 Tháng Sáu, 2023
5/5 - (5 bình chọn)

Vỏ nhựa, chai nước suối,… sau khi sử dụng xong có thể dùng để tái chế thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống. Cùng Vua Vệ Sinh tìm hiểu 10 cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.

cach lam do tai che tu chai nhua don gian

Tham khảo dịch vụ tại Vua Vệ Sinh:

I. Top 10 cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản, bảo vệ môi trường

1. Tái chế vỏ chai nhựa để bảo vệ ống kính máy ảnh

Bạn có thể tận dụng vỏ chai nhựa để làm lớp áo bảo vệ ống kính máy quay khỏi những tác động bên ngoài môi trường.

Cách làm như sau: Bạn dùng dao rọc giấy cắt phần đế của chai nhựa, đảm bảo phần này có đường kính bằng với ống kính máy ảnh. Sau đó, bạn chỉ cần chụp gọn lên ống kính và cất giữ cẩn thận.

2. Biến vỏ chai nhựa thành chổi quét nhà

cach lam do tai che tu chai nhua don gian

Đây là cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản và rất hữu ích. Để làm thành chổi quét nhà, bạn cần chuẩn bị 3 – 4 chai nhựa 1.5l và các dụng cụ như dao rọc giấy, kéo, dây thun, khúc gỗ. 

Sau đây là các bước thực hiện:

  • Dùng dao rọc giấy cắt bỏ phần đáy, chỉ giữ lại phần thân chai.
  • Dùng kéo cắt dọc theo thân chai, sợi càng nhỏ sẽ giúp việc quét rác càng sạch hơn.
  • Ở chai thứ nhất, bạn nên chừa lại phần cổ chai để có thể gắn cán chổi. Từ chai thứ hai trở đi, bạn hãy cắt bỏ phần cổ chai và giữ lại phần thân.
  • Xếp chồng các phần thân chai đã cắt nhỏ lên vỏ chai có cổ để làm lông chổi.
  • Sử dụng tuốc nơ vít để đục một lỗ gần cổ chai, sau đó dùng dây thun vào tách phần lông chổi, đồng thời cố định hai đầu dây thun ở miệng chai để dễ quét hơn.
  • Đóng que gỗ vào miệng chai và dùng đinh cố định thật chặt.

>> Dấu hiệu nào để biết bồn cầu bị tắc nghẽn? Hướng dẫn các cách làm hết nghẹt bồn cầu vô cùng đơn giản

3. Sử dụng chai nhựa để làm bình tưới nước cho cây

Bạn có thể tái chế những chai nhựa thành bình tưới cây tại nhà. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đục lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa và tiến hành tưới nước như bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể thiết kế hệ thống tưới nước tự động bằng cách cắt bỏ phần đáy của chai, sau đó dùng vật nhọn tạo vài lỗ trên nắp. Tiếp đến, bạn hãy úp ngược chai và chậu cây rồi dùng đất để nó có thể đứng vững. Cuối cùng là đổ nước vào chai để nước theo lỗ trên nắp chai thoát ra và ngấm vào đất từ từ.

Lưu ý, khi đục lỗ trên nắp chai, bạn cần điều chỉnh độ rộng để tránh tình trạng tưới quá nhiều hoặc quá ít nước cho cây. Bên cạnh đó, khi chọn chai tưới nước cho cây, bạn nên tránh dùng vỏ nhựa có chứa BPA – chất hóa học không tốt cho cây và sức khỏe người dùng.

4. Biến những chai nhựa thành chậu trồng hoa

cach lam do tai che tu chai nhua don gian

Bạn có thể tận dụng chai nhựa thành những chậu trồng hoa để trang trí cho góc học tập hoặc làm việc của mình.

Các bước thực hiện như sau: Dùng dao rọc giấy cắt chai nhựa 1.5l làm đôi. Tiếp theo, bạn sử dụng bút vẽ phác họa những họa tiết trang trí theo sở thích, sau đó hoàn chỉnh bằng cách tô sơn màu.

>> Mách bạn các cách làm mới bàn ghế gỗ cũ đơn giản và hiệu quả tại nhà

5. Sử dụng chai nhựa để tách riêng lòng đỏ trứng

Nếu cần chế biến những món ăn cần phải tách lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt, bạn có thể sử dụng chai nhựa đã qua sử dụng. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn hãy đập trứng ra một cái bát, sau đó bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ và để sang bát khác.

6. Tận dụng nắp chai nhựa để thành vật dụng bảo quản kim

Bạn có thể tận dụng những nắp chai nước suối để làm thành vật dụng để kim khâu vá. Cách này sẽ giúp bảo vệ chiếc kim không bị thất lạc, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ trẻ nhỏ tự ý cầm hoặc nuốt.

Để tái chế nắp chai nhựa thành chỗ xâu kim, bạn hãy cho bông gòn vào một miếng vải nhỏ rồi cuộn tròn lại bằng dây thun, sau đó bắn keo vào bên trong nắp và gắn phần bông vừa cuộn vào.

7. Tận dụng chai nhựa để làm chậu trồng cây

cach lam do tai che tu chai nhua don gian

Để tạo thành chậu trồng cây từ những chai nhựa đã qua sử dụng, bạn hãy dùng dao rọc giấy đục một lỗ ở giữa thân chai. Tiếp theo, bạn tiếp tục đục thêm 4 lỗ ở các góc xung quanh chai để có thể xỏ dây qua đó và treo lên tường. Ngoài ra, bạn có thể cắt phần đầu chai nhựa và giữ lại phần thân để trồng cây.

8. Sử dụng chai nhựa để đựng đồ đạc

Bạn có thể tận dụng những chai nhựa thành hộp đựng bút, bàn chải đánh răng, băng keo, thước kẻ,… với cách làm như sau:

  • Căn phần giữa của thân chai để dùng bút lông vẽ hai đường tròn nhỏ, sau đó cắt bỏ phần thân.
  • Giữ lại phần đầu và đáy của chai, sau đó ghép chúng lại với nhau bằng keo để tạo thành một chai nước nhỏ.
  • Sử dụng dao rọc giấy tách thành 3 hình tròn vừa với miệng chai đã cắt sẵn.
  • Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt, sau đó cố định lại bằng súng bắn keo.

9. Sử dụng chai nhựa để làm giá sách

Với những chai nhựa lớn như nước giặt, nước xả vải,… bạn có thể tận dụng và thiết kế thành những giá đựng sách với cách làm như sau: Bạn hãy sử dụng 6 chai nhựa đựng nước xả vải và cắt theo hình giá đựng tài liệu; sau đó dùng vít để gắn các chai nhựa đã cắt lên một tấm gỗ đã được sơn màu.

10. Sử dụng chai nhựa để làm đồ chơi cho trẻ

cach lam do tai che tu chai nhua don gian

Tái chế chai nhựa thành đồ chơi là cách được rất nhiều người dùng áp dụng. Bạn có thể biến hóa những vỏ nhựa thành ngôi nhà cho búp bê, làm xe ô tô đồ chơi, xẻng xúc cát,…

II. Câu hỏi thường gặp khi làm đồ tái chế từ chai nhựa

1. Tái chế chai nhựa mang tới lợi ích gì đối với môi trường?

Làm đồ tái chế từ chai nhựa sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí và nguồn nước vì nhiều cơ sở xử lý rác thải nhựa bằng cách chôn lấp hoặc đốt để tiết kiệm chi phí. Điều này làm ô nhiễm bầu khí quyển, nhiễm độc đất và nước, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

2. Sử dụng chai nhựa tái chế đựng nước có an toàn không?

Trên thị trường hiện nay có 7 loại nhựa được sử dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tái chế nhựa số 2, 4 và 5. Ngoài ra, nhựa số 1 cũng đảm bảo an toàn nếu chỉ sử dụng một lần.

3. Cách phân biệt các loại chai nhựa có thể tái sử dụng

cach lam do tai che tu chai nhua don gian

Hầu hết các chai nhựa đều đánh số để phân loại. Nếu chai nhựa có ghi số 1, 2 và 5 thì bạn có thể tái sử dụng để đựng thực phẩm. Còn những chai nhựa ghi số 3, 6 và 7 là loại chứa nhiều phụ gia độc hại, bạn tuyệt đối không tái chế sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bài viết trên của Vua Vệ Sinh đã chia sẻ tới bạn 10 cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản. Hi vọng thông tin hữu ích này có thể giúp bạn phân biệt được đâu là những loại nhựa được phép tái chế, từ đó biến chúng trở thành vật hữu ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *